Nguồn cung ôtô tại đại lý biến động sau Tết

Lượng xe có sẵn tại đại lý đang không quá dồi dào, thậm chí với những mẫu xe bán chạy nhất. Doanh số ảm đạm được cho là một phần nguyên nhân.

 Nguồn cung ôtô có những diễn biến đáng chú ý sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Toàn Thiện.

Nguồn cung ôtô có những diễn biến đáng chú ý sau Tết Nguyên đán. Ảnh: Toàn Thiện.

Dù nhu cầu mua sắm ôtô thường có xu hướng trầm lắng sau Tết Nguyên đán, nguồn cung ôtô hiện tại ở các đại lý lại đang có những diễn biến tương đối trái ngược.

Xe Nhật khan hàng

Tại nhiều đại lý Toyota, số lượng xe có sẵn đang ở mức khá hạn chế. Các tư vấn bán hàng cho biết do bán chậm, đại lý cũng không mặn mà trong việc nhập xe về, dẫn đến nguồn hàng có sẵn tương đối hạn hẹp.

“Hiện số lượng xe có sẵn nhiều nhất là các mẫu Toyota Vios và Toyota Veloz Cross, với số lượng trên dưới 10 xe cho từng mẫu, tùy đại lý”, tư vấn bán hàng tại một đại lý Toyota khu vực TP.HCM tiết lộ.

Các xe Toyota Yaris Cross hay Toyota Corolla Cross cũng chỉ có tại đại lý với số lượng không nhiều, trong khi Toyota Wigo bản số sàn gần như hết hàng ở nhiều đại lý.

Theo báo cáo doanh số mới nhất vừa được Toyota công bố, hãng xe Nhật Bản bán được tổng cộng 2.208 xe cho khách hàng Việt Nam trong tháng 1. Mẫu xe bán chạy nhất của Toyota Việt Nam trong tháng đầu năm tiếp tục là Toyota Vios nhưng sức mua đã suy yếu đáng kể.

Lượng tiêu thụ của "cựu vương doanh số" thị trường ôtô Việt từ mốc 3.022 xe trong tháng 12/2023 đã tụt xuống còn 653 xe ở kỳ báo cáo mới nhất, tương đương mức giảm hơn 78%.

  Toyota Vios vẫn là xe bán chạy nhất của hãng tại Việt Nam nhưng doanh số đã giảm đáng kể. Ảnh: Minh Quân.

Toyota Vios vẫn là xe bán chạy nhất của hãng tại Việt Nam nhưng doanh số đã giảm đáng kể. Ảnh: Minh Quân.

Cũng rơi vào tình trạng tương tự, các đại lý ôtô Honda khu vực TP.HCM cho biết nguồn hàng cũng đang tương đối hạn chế.

“Tại đại lý này, Honda CR-V bản e:HEV RS là mẫu xe có số lượng nhiều nhất. Số xe Honda City có sẵn thì đang tương đối ít”, một tư vấn bán hàng xác nhận.

Các phiên bản còn lại của Honda CR-V có số lượng tương đối, trong khi Honda City cũng chỉ còn vài xe phiên bản L ở các đại lý khác nhau.

Ở thời điểm hiện tại, Honda đang triển khai ưu đãi tối đa 100% phí trước bạ cho nhiều dòng xe như Honda City, Honda CR-V, Honda HR-V hay cả Honda Civic và Honda Accord, ưu tiên cho các xe có số VIN 2023. Nhiều khả năng đây là một phần nguyên nhân khiến số lượng xe có sẵn tại các đại lý ôtô thương hiệu Nhật Bản không còn quá dồi dào.

 Honda CR-V phiên bản e:HEV RS hiện có sẵn khá nhiều tại đại lý. Ảnh: Vĩnh Phúc.  

Honda CR-V phiên bản e:HEV RS hiện có sẵn khá nhiều tại đại lý. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Trong tháng 1, Honda Việt Nam thông báo đã bán được 2.023 ôtô cho khách hàng Việt. Honda HR-V bất ngờ trở thành mẫu xe bán chạy nhất của hãng ôtô Nhật Bản trong tháng đầu năm với doanh số 802 xe.

Honda City xếp ngay sau với lượng tiêu thụ 482 xe, còn Honda CR-V xếp thứ ba với tổng doanh số 270 xe trong tháng đầu năm, bao gồm cả phiên bản hybrid.

Xe Hàn, Mỹ còn nhiều

Trao đổi với Tri Thức - Znews, tư vấn bán hàng tại một đại lý Hyundai khu vực miền Nam cho biết nguồn xe có sẵn đang khá dồi dào. Các xe bán chạy của thương hiệu này như Hyundai Accent, Hyundai Creta hay Hyundai Grand i10 đều có sẵn số lượng lớn tại đại lý.

“Hiện, chỉ các xe Hyundai Tucson và Hyundai Santa Fe đang không có sẵn với số lượng nhiều. Còn lại các mẫu xe khác, đại lý đều có sẵn để giao ngay cho khách hàng có nhu cầu”, nhân viên này xác nhận.

Hiện, dải sản phẩm ôtô du lịch thương hiệu Hyundai tại thị trường Việt Nam phần lớn được sản xuất, lắp ráp trong nước. Chỉ duy nhất Hyundai Stargazer đang được nhập khẩu từ Indonesia, nhưng TC Motor nhiều khả năng sẽ sớm lắp ráp nội địa cho mẫu MPV này.

 Hyundai Tucson và Hyundai Santa Fe được đại lý cho biết không còn nhiều hàng. Ảnh: TC Motor.  

Hyundai Tucson và Hyundai Santa Fe được đại lý cho biết không còn nhiều hàng. Ảnh: TC Motor.

Đối với ôtô du lịch thương hiệu Ford, các tư vấn bán hàng cho biết lượng xe vẫn còn khá dồi dào. Trừ Ford Explorer hiện đã được giải quyết xong lượng hàng tồn sau đợt ưu đãi lớn, toàn bộ sản phẩm ôtô du lịch của thương hiệu xe Mỹ như Ranger, Territory hay Everest đều có sẵn hàng với số lượng khá nhiều.

Năm ngoái, Hyundai là hãng sở hữu doanh số ôtô du lịch cao nhất tại Việt Nam với tổng cộng 57.683 xe bán ra. Toyota xếp thứ nhì với tổng doanh số 57.414 xe, còn Ford đứng thứ tư khi đã bán tổng cộng 38.322 xe cho khách hàng Việt.

Sang tháng đầu năm, cả Toyota, Ford lẫn Hyundai đều giảm mạnh doanh số so với tháng liền trước. Hãng xe Hàn Quốc ghi nhận doanh số ôtô du lịch đạt 2.901 xe, giảm hơn 70%, trong khi doanh số nhóm xe du lịch của Ford cũng thấp hơn 47% so với tháng 12/2023 và xuống mức 2.420 xe.

 Doanh số nhiều hãng xe ghi nhận những biến động đáng kể ngay trong tháng đầu năm. Ảnh minh họa: Bối Hạ.  

Doanh số nhiều hãng xe ghi nhận những biến động đáng kể ngay trong tháng đầu năm. Ảnh minh họa: Bối Hạ.

Tính chung cho toàn thị trường, báo cáo mới nhất của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng đầu năm, lượng tiêu thụ ôtô tại Việt Nam đạt tổng cộng 19.243 xe, giảm đến 50% so với kỳ báo cáo tháng 12/2023.

Tuy nhiên, doanh số chung của toàn thị trường vẫn tương đối tích cực nếu đặt cạnh số liệu cùng kỳ năm ngoái. Theo VAMA, lượng tiêu thụ ôtô tại Việt Nam trong tháng đầu năm đã ghi nhận mức tăng trưởng 11% so với tháng 1/2023.

Theo ước tính từ Tổng cục Thống kê, tổng lượng ôtô lắp ráp nội địa trong tháng 1 ước đạt 23.300 xe, giảm nhẹ so với 27.900 xe từng ghi nhận hồi tháng cuối năm ngoái. Trong khi đó, ôtô nhập khẩu cũng giảm mạnh về lượng trong nửa đầu tháng 1, trước khi cho thấy dấu hiệu phục hồi ở 2 kỳ báo cáo tiếp theo.

Tính đến hết ngày 15/2, tổng số ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam là 10.833 xe, tổng giá trị kim ngạch gần chạm mức 220 triệu USD. Trong số này, ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm đa số với 9.174 xe cùng giá trị kim ngạch hơn 155 triệu USD.

(Nguồn: https://znews.vn/nguon-cung-oto-tai-dai-ly-bien-dong-sau-tet-post1461394.html)